Kiệt sức trước EURO: Gót Achilles của các ông lớn

Kiệt sức trước EURO: Gót Achilles của các ông lớn

ĐTQG của các nước có ngôi sao hoặc CLB thành công trong mùa bóng dẫn tới VCK EURO hoặc World Cup thường có nguy cơ kiệt sức. Đấy là quy luật chung trong bóng đá hiện đại.

Các cầu thủ của ĐT Tây Ban Nha phải thi đấu nhiều nhất trong số các đội dự EURO 2012

Tình trạng này có thể xảy ra tại EURO 2012, chưa biết là nhẹ nhàng hay nặng nề, nhưng dứt khoát đấy là tình trạng khó tránh khỏi. Đây cũng là điều mà những người dự đoán nên chú ý.

RUN RẨY XEM CHUNG KẾT

Trước mắt, các đội đang hồi hộp chờ xem ảnh hưởng của nguy cơ kiệt sức là TBN, Đức và Anh. ĐT Đức có đến 8 hảo thủ khoác áo Bayern Munich – đội vừa đá trận chung kết Champions League với Chelsea hôm 19/5. Chelsea cũng có các tuyển thủ Anh trong khi TBN lại có Atletico Madrid và Athletic Bilbao cùng vào chung kết Europa League.

Vấn đề không chỉ là những trường hợp như thế bất lợi vì phải thi đấu nhiều. Phải quyết đấu trong những trận quan trọng thì nguy cơ chấn thương tăng lên – dù không nhất thiết đấy phải là chấn thương rõ ràng, cụ thể, trực tiếp. Chấn thương như Michael Ballack trong trận chung kết Cúp FA năm 2010, khiến anh phải lỡ hẹn với kỳ World Cup ngay sau đó vài tuần, coi như miễn bàn. Nhưng tình trạng cơ thể phải chịu đựng quá sức cũng đã là nguy cơ tiềm ẩn rồi.

Michael Ballack Chấn thương

Hình ảnh Zinedine Zidane tự ngã đập mặt xuống sân một cách thảm hại dù không bị ai xô đẩy, để rồi sau đó phải đồng đội phải về nước ngay sau vòng bảng World Cup 2002, đến nay nhiều người vẫn nhớ. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc ĐTQG phải trả giá cho thành công của các ngôi sao ở CLB còn thể hiện ở chỗ: CLB thành công thi phải thi đấu đến tận những trận cuối cùng và hệ quả là các ngôi sao của CLB thành công phải tập trung muộn hơn trong ĐTQG, việc chuẩn bị cho EURO (hoặc World Cup) dĩ nhiên là không thuận lợi như các cầu thủ đã tập trung sớm.

Zinedine Zidane gục ngã trên sân tại World Cup 2002 dù không va chạm với ai

Đây không còn là vấn đề gây tranh cãi hoặc là hiện tượng đáng chú ý để giới hâm mộ bóng đá mổ xẻ nữa, mà đã là quy luật được tất cả nhìn nhận. Người ta chỉ có thể điều chỉnh các hoạt động sao cho hợp lý hơn, bất lợi về mặt chuyên môn được giảm thiểu đến mức ít hơn, chứ không có cách gì xóa bỏ hoàn toàn tình trạng này.

Chính vì bộ phận chuyên môn đã rút ra kết luận rõ ràng như thế mà cả UEFA lẫn FIFA bây giờ đều có quy định mang tính bắt buộc: mọi giải bóng đá khác đều phải chấm dứt ở thời điểm ít nhất là 3 tuần trước khi EURO hoặc World Cup khai diễn. Đây là bài học rút ra từ World Cup 2002.

So với World Cup, EURO đỡ hơn một tí vì nó diễn ra ở châu Âu, không đến nỗi làm cho các đội dự VCK quá cập rập trong khâu chuẩn bị, như việc chuẩn bị dự VCK World Cup ở Nam Phi hoặc Hàn – Nhật. Đỡ hơn thôi, chứ không dứt hẳn!

BỆNH NHÂN NGƯỜI TÂY BAN NHA

Nếu quy ước thành phần trụ cột của một đội bóng là 7 cầu thủ thi đấu nhiều nhất trong đội bóng ấy, thì tính bình quân, mỗi trụ cột của đội tuyển Hà Lan thi đấu 44 trận/năm trong vòng 4 năm qua (kể từ thời điểm khai mạc EURO 2008). Tiếp theo là các trụ cột của đội tuyển Italia, 45 trận/năm; Đức 46 trận/năm; BĐN 47 trận/năm; Pháp 49 trận/năm; Anh 56 trận/năm; và TBN là đội mà các trụ cột phải thi đấu nhiều nhất: 58 trận năm.

Như vậy, các trụ cột của đội tuyển TBN thi đấu nhiều hơn các trụ cột của đội tuyển Đức đến 12 trận/năm, hay nhiều hơn 26%. Đấy là khác biệt không thể không lưu ý. Đứng ngay sau TBN trong thống kê này là ĐT Anh, với số lượng gần như tương đương. Các tuyển thủ Đức, Hà Lan, BĐN thi đấu ít hơn hẳn vì giải VĐQG của 3 nước này có ít đội, hệ quả là số trận đấu ít hơn so với những giải VĐQG quan trọng khác. Các ĐT Italia và Pháp có nhiều biến động về lực lượng.

Riêng trong đội tuyển TBN thì Xavi thi đấu nhiều nhất: bình quân đến 66 trận/năm (tính từ trận TBN thắng Nga 4-1 tại EURO 2008). Con số này cao hơn đến 50% so với số trận trung bình của các trụ cột ở đội Hà Lan. Bất cứ cầu thủ nào khác dù có thi đấu tất cả các trận giao hữu và vào đến tận chung kết EURO 2012 cũng đều thi đấu ít hơn Xavi bình quân 6 trận/năm. Hay nói cách khác, Xavi sẽ là cầu thủ mệt mỏi nhất về mặt lý thuyết tại EURO 2012. Do là đồng đội với Xavi tại Barcelona, các ngôi sao như Andres Iniesta, Carles Puyol, Gerard Pique, Sergio Busquets cũng đều ở tình trạng chẳng khá hơn bao nhiêu.

Suốt 4 năm qua, có bao giờ các ngôi sao Barca và TBN không phải thi đấu đến trận cuối cùng của mùa bóng? Họ vô địch EURO 2008, vô địch Champions League 2009, vô địch World Cup 2010, rồi lại vô địch Champions League 2011! Đấy là chưa kể hệ quả phát sinh từ những danh hiệu vô địch. Barca và TBN “phải” tiếp tục thi đấu ở các trận tranh siêu cúp, Confederations Cup hoặc giải VĐTG các CLB.

Cựu danh thủ Graeme Souness, người từng quen với hoàn cảnh thi đấu và đăng quang liên tục ở Liverpool trước đây, bình luận: “Không có thuốc gì chữa được cảm giác mệt mỏi hiệu quả hơn những chiến thắng. Bạn cứ việc chiến thắng, sự mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần đều sẽ tan biến”. Vậy thì, nguy cơ mà Xavi và đồng đội đang đối diện trước thềm EURO lại càng tăng cao.

Barca mùa này đã bị hạ bệ, từ La Liga đến Champions League. Cảm giác thất bại cùng với áp lực từ sự chờ đợi của giới hâm mộ sẽ làm cho Xavi và đồng đội càng trở nên mệt mỏi, cả về thể xác lẫn tinh thần, khi họ bước vào EURO 2012.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>